Phân biệt các loại inox thông dụng hiện nay

Inox 304, 201, 316 và inox 430 là những loại inox được ứng dụng khá phổ biến. Do đó, bạn cần phải biết cách phân biệt hai loại inox này. Cùng Inox Tuấn Đạt – Nam Cường so sánh và phân biệt các loại inox thông dụng trong bài viết này nhé!

Các loại inox thông dụng

Inox (thép không gỉ) là một dạng hợp kim của sắt sở hữu thành phần chứa tối thiểu 10,5% Crôm. Inox thường khó có thể bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Chúng với khả năng chống chịu ở những môi trường khắc nghiệt, độ ẩm cao và không bị gỉ ở thời tiết ở không gian ngoài trời. Vì thế inox là cái nguyên liệu xuất sắc cho nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Hiện nay người ta đã phân phối ra hàng trăm mẫu inox khác nhau. Được phân thành 4 loại (dòng) inox chính: austenitic, ferritic, duplex và martensitic. Trong đó chiếc inox thông dụng nhất là austenitic sở hữu các mác inox đa dạng như: SUS 201, 304, 316… tiếp đó là một số mã inox thông dụng của nhóm ferritic như 430, 410 và 201 của duplex…

phan-biet-cac-loai-inox-thong-dung

So sánh các loại inox thông dụng

Trong bài viết này, chúng ta cùng so sánh 4 loại inox phổ biến trên thị trường đó là inox 304, inox 316, inox 201 và inox 430.

  • Inox 304: là vật liệu được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Trong loại inox này có hàm lượng niken lên đến 10.5% trọng lượng, crom khoảng 20%. Cũng bởi vì những tính chất nổi bật đó mà nó đáp ứng được nhu cầu người sử dụng một cách tuyệt đối.
  • Inox 201: là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi chất lượng và kích cỡ phù hợp. Trong thành phần đã được giảm bớt niken thay vào đó được bổ sung mangan với 7,1%. Inox 201 là loại inox ra đời khá sớm và khả năng chống ăn mòn của loại inox này cũng khá thấp. Inox 201 có khả năng chống ăn mòn tuy nhiên nó không được tốt so với các loại inox khác nhưng bù lại giá thành của nó lại tương đối rẻ.
  • Inox 316: là loại inox có khả năng chống ăn mòn tốt nhất, trong phần phần hóa học có chứa Mo mà ở 4 loại inox phổ biến còn lại không có, đem đến những ưu điểm vượt trội như chịu được môi trường muối ăn mòn như clorua, florua,…
  • Inox 430:  có thành phần hóa học gồm ít nhất 18% crom và không chứa niken, là loại inox có chất lượng thấp nhất trong 4 loại inox thông dụng, dễ bị ăn mòn, hoen ố.
 

Tại Việt Nam nơi mà môi trường nhiệt đới, các chất liệu như sắt thép dễ bị oxy hóa, gỉ sét nên cần so sánh và phân biệt inox để chọn loại inox phù hợp nhất đem đến một lựa chọn tối ưu và hợp lý.

Phản hồi khách hàng & bảo hành sản phẩm

    Hotline - 0903.981.645